Home / Việc làm 24h / Tìm việc làm tại Hải Phòng thông qua các mạng xã hội, nên hay không nên?

Tìm việc làm tại Hải Phòng thông qua các mạng xã hội, nên hay không nên?

Hiện nay, nhờ vào ứng dụng của công nghệ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet, tìm việc làm trực tuyến đã trở thành hình thức được nhiều người lao động sử dụng, mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn so với tìm kiếm việc làm truyền thống. Vậy tìm viec lam tai hai phong thông qua các trang mạng xã hội có nên không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề trên: 

Các trang mạng xã hội được ứng dụng để tìm việc làm nhiều nhất hiện nay 

LinkedIn

Đáp ứng nguồn cung dồi dào thông tin về mọi ngành nghề: Chẳng hạn như bạn đang dự định tìm một việc làm thư ký tại Hải Phòng ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần, bạn sẽ cần một tài khoản Linkedln, bởi lẽ đây giống như một cửa hiệu tổng hợp để giới thiệu hồ sơ của bạn tới các công ty trên thế giới và để mọi người biết được về vốn kinh nghiệm, trình độ, và các kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Mặc dù, tất cả các hồ sơ Linkedln trông đều giống nhau, tuy nhiên bạn có thể tự làm nổi bật bản thân bằng một tiêu đề hấp dẫn, nội dung độc đáo, và một bức hình cá nhân chuyên nghiệp. 

Mạng xã hội LinkedIn

Sau đó, hãy thể hiện các kỹ năng mạng trực tuyến của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không chỉ kết nối với những người mà bạn đã biết, mà còn với những người có tầm ảnh hưởng và các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn bằng cách chia sẻ nội dung và tham gia vào các hội nhóm. Một vấn đề quan trọng là bạn cần thường xuyên cập nhật hồ sơ của mình, và không chỉ làm điều đó khi bạn thực sự đang tìm kiếm một công việc: có thể có nhiều người ở ngoài kia đang tìm kiếm mọi thứ mà bạn cung cấp – nếu họ có thể đọc được về những thứ đó trên hồ sơ Linkedln của bạn.

Facebook

Nếu bạn nghĩ rằng Facebook chỉ là công cụ để bạn theo dõi thông tin về cuộc sống của bạn bè trong thời gian rảnh rỗi khi di chuyển trên tàu xe tới nơi làm việc hay trường học, thì bạn hoàn toàn sai rồi. Các mạng xã hội có một vài tính năng tiện lợi có thể giúp bạn nâng cao chất lượng tìm kiếm: Cần đảm bảo cập nhật thông tin về trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn, xếp bạn bè của bạn vào các nhóm khác để việc chia sẻ các nội dung liên quan đến công việc đạt hiệu quả cao hơn, hoặc tìm kiếm “người làm việc tại (thêm tên công ty)” vào thanh tìm kiếm và mở rộng mạng lưới tìm kiếm theo cách thức đó.

Một điều quan trọng cuối cùng, là tại sao bạn không tập trung vào mục tiêu và sử dụng các quảng cáo của FB để thu hút sự chú ý của công ty mà bạn mong muốn gia nhập?

Twitter

Twitter là một phương tiện nhanh chóng và tức thì, những đặc tính đó biến công cụ này trở thành một nơi hoàn hảo để cập nhật những tin tức mới nhất, thông tin việc làm, và các tư vấn nghề nghiệp. Bạn có thể theo dõi và tương tác với các cá nhân có tầm ảnh hưởng và các lãnh đạo trong lĩnh vực của bạn, theo dõi hashtag để có được thông tin việc làm, hoặc tìm kiếm lời khuyên trên các diễn đàn thuộc mọi lĩnh vực. Lý tưởng nhất là bạn không chỉ theo dõi hay đăng lại của mọi người mà còn có thể chủ động đăng nội dung của mình. Twitter là một nơi tuyệt vời để bắt đầu giao tiếp, hiển thị trên radar của mọi người, và chia sẻ nội dung và ý tưởng của bạn.

>>> Tham khảo ngay việc làm cơ khí chế tạo tại địa chỉ sau: https://timviec365.vn/viec-lam-co-khi-che-tao-c11v0

Mạng xã hội Twitter

Blogs

Không phải ai cũng cần hoặc muốn có một trang web, do đó, một blog là một cách thức hoàn hảo để thể hiện kỹ năng của bạn, chia sẻ kiến ​​thức của bạn, và định vị bản thân bạn như một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Hãy nhớ rằng, mọi blog đều chỉ giá trị ở bài đăng cuối cùng, vì vậy bạn sẽ cần phải liên tục đăng thông tin kịp thời. 

Viết những nội dung về cách thức của một vấn đề gì đó thường là một lợi thế, tuy vậy vẫn có rất nhiều cách thể hiện sáng tạo khác với blog. Bất kể bạn bận việc gì, hãy đăng bài ít nhất hàng tuần và đảm bảo rằng nội dung mang lại những giá trị nhất định cho người đọc.

Instagram

Instagram không chỉ biến các bức ảnh thông thường trở thành những kiệt tác được lọc ánh sáng, nó cũng hỗ trợ bạn tìm việc làm nếu bạn là một người ưa sử dụng hình ảnh và hoặc có nghề cần nhiều đến hình ảnh. Bạn có thể sử dụng Instagram như một công cụ để quảng bá cho hồ sơ của mình, và giới thiệu về những việc bạn đã làm trong chuyên môn của mình, và sử dụng tất cả các loại hashtag có liên quan để kết nối và tương tác. 

Tất nhiên, bạn nên sử dụng hệ thống mạng lưới trực quan để tiến tới cấp độ cao hơn, và theo dõi, tương tác với những công ty và các nhãn hiệu mà bạn mơ ước nhằm biết rõ hơn về văn hóa công ty họ. Đề cập đến một bài viết hoặc một chiến lược Instagram hoàn thiện là một cú ghi điểm lớn cho thư xin việc, trong sự kiện mạng lưới, hay trong buổi đầu phỏng vấn của bạn.

Pinterest

Mạng xã hội Pinterest

Pinterest cũng tương tự như Instagram, nhưng bạn không thực sự phải đăng ảnh cá nhân. Tuy nhiên, bạn phải sáng tạo hơn là chỉ đơn thuần đăng những nội dung ngẫu nhiên lên các bảng ngẫu nhiên. Tại sao không tạo ra một hồ sơ trực quan thú vị hay thể hiện những năng lực đặc biệt có liên quan tới công việc của bạn? Nếu bạn không muốn quá vội vàng, chỉ cần ngồi lại và để cho nguồn cảm hứng bao quanh bạn. Có hàng tấn những lời khuyên về nghề nghiệp trên Pinterest – từ lời khuyên về hồ sơ xin việc cho tới gợi ý về việc sắp xếp tủ quần áo. Tất nhiên, bạn cũng có thể theo dõi và tương tác với các thương hiệu yêu thích và tìm hiểu thêm về các sản phẩm, về nhân viên, và văn hóa của công ty.

Tìm việc làm tại Hải Phòng thông qua mạng xã hội cần chú ý những điều gì?

Xây dựng thương hiệu

Một lợi thếmà bạn có thể khai thác từ mạng xã hội chính là việc mạng xã hội khiến người khác nhìn bạn theo ý bạn muốn. Do đó, thay vì làm những việc vô bổ trên các trang mạng xã hội thì bạn nên lên kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, điều chỉnh các nội dung và hình ảnh khiến nhà tuyển dụng quan tâm, chú ý. Hoặc bạn có thể dùng mạng xã hội để thể hiện nhiều hơn về sở thích, cá tính của bạn trong cuộc sống và trong công việc.

Gợi ý là những bài đối thoại, bài viết sâu sắc, những câu chuyện nghị lực, tấm gương thành công mà bạn quan tâm, chia sẻ sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn hơn. Hãy thể hiện bản thân là một người thông minh, nhanh nhẹn, luôn nắm bắt thông tin và xu hướng.

Cần có đam mê

Thể hiện đam mê

Trên mạng xã hội, sở thích chính là công cụ giúp phân biệt bạn với những ứng viên khác. Cụ thể hơn đó chính là những đam mê thực sự của bạn có liên quan đến nghề nghiệp, vừa giúp bạn thư giãn mà vừa khiến bạn gắn bó lâu dài với nó.

Ví dụ: Một người yêu làm bánh thường xuyên đăng lên mạng xã hội những hình ảnh nhào bột, thử bánh mới, trang trí bánh, nấu nướng bánh, bán bánh qua mạng,…đã tìm được việc làm khi những hình ảnh đó được một chủ tiệm bánh nhìn thấy.

Hình đại diện nghiêm túc

Tìm việc làm nhanh lương cao đòi hỏi sự nghiêm túc. Chắc bạn cũng muốn nhà tuyển dụng đánh giá mình thật nghiêm túc, thật công tâm. Vậy thì hãy chọn một bức ảnh đại diện mà thấy rõ gương mặt bạn, tư thế lịch sự, đàng hoàng, quần áo tươm tất, chỉnh chu sẽ dễ gây cảm tình với mọi người.

Đăng thông tin có chọn lọc

Nên tập thói quen làm việc gì cũng nên nghiêm túc. Nhất là những thể hiện của chúng ta có ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Vì chúng ta đều là người trưởng thành nên bạn cần hiểu rõ mục đích của việc đăng thông tin có chọn lọc lên mạng xã hội. Một profile chuyên nghiệp trên mạng xã hội sẽ giúp bạn tìm việc dễ dàng hơn. Hãy nhớ là chuyên nghiệp trong mọi hoạt động trên mạng xã hội. Từ post bài, viết comment, hình ảnh, like,…cũng phải thể hiện sự đúng đắn, chuyên nghiệp.

Chọn bạn kĩ lưỡng

Việc bạn kết bạn với những người tài giỏi, chuyên nghiệp cũng sẽ giúp nâng cao giá trị của bạn. Lời khuyên là nên kết bạn, trò chuyện và thể hiện sự quan tâm đến những chuyên gia, diễn giả, sự kiện,…liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp của bạn. Cơ hội sẽ đến với bạn nhiều hơn.

Sử dụng mạng xã hội để thể hiện bạn như một chuyên gia 

Sử dụng mạng xã hội như một chuyên gia

Twitter là một mạng xã hội tuyệt vời cho người tìm việc bởi vì nó kết nối bạn với những chuyên gia và công ty tỏng ngành của bạn. Twitter cũng là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất để tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ về nghề nghiệp. 

Đây không chỉ là một công cụ tuyệt vời để có được những lời khuyên nghề nghiệp mà bạn có thể sử dụng nó để thể hiện mình như một chuyên gia thực sự trong lĩnh vực của bạn, hãy sử dụng twitter để chia sẻ những nội dung liên quan đến nghề nghiệp của bạn và tạo ra những cuộc trò chuyện với các chuyên gia thông qua mạng xã hội này. 

Trở thành một thành viên tích cực trong cộng đồng online 

Một cách tuyệt vời khác để xây dựng các kết nối và tìm việc làm là thông qua các cộng đồng online. Trong khảo sát được đề cập đến trước đây, 46% người được hỏi cho biết họ sử dụng mạng xã hội để liên lạc với nhà tuyển dụng. 

Một khi bạn đã tìm ra được một cộng đồng phù hợp với nhu cầu việc làm của mình hãy chắc rằng bạn là một thành viên tích cực, hãy chia sẻ đam mê nghề nghiệp của bạn bằng cách tạo ra các nội dung về ngành nghề hay lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Bằng cách này bạn không chỉ trở thành một thành viên có nhiều đóng góp mà còn phát triển được thương hiệu cá nhân của mình. 

Cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ và internet, một xu hướng tuyển dụng nghe có vẻ bất khả thi nhưng nó đang ngày càng được các công ty “săn đầu người” áp dụng: Tuyển dụng qua mạng xã hội. Chính vì vậy, việc bạn sử dụng các tài khoản như Facebook, Twitter chủ yếu để giải trí nhưng những liên kết, hashtags và trang thông tin cá nhân sẽ là yếu tố tiềm năng cho một bản sơ yếu lý lịch đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

Vì vậy lựa chọn sử dụng mạng xã hội để tìm việc làm tại Hải Phòng mang đến cho bạn nhiều hiệu quả bất ngờ, điều quan trọng là bạn cần tích cực hoàn thiện bản thân hơn nữa để đảm bảo tìm được những công việc ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống!