Home / Việc làm 24h / Thị trường việc làm tại Phú Yên có đặc điểm gì nổi bật?

Thị trường việc làm tại Phú Yên có đặc điểm gì nổi bật?

Trong suốt vài năm trở lại đây, Viec lam tai Phu Yen  đã có được nhiều thành tựu trong việc giải quyết tốt vấn đề việc làm cho người lao động Nhìn về cả một quá trình nỗ lực phấn đấu với những kế hoạch ngắn hạn, kế hoạch dài hạn, các kế hoạch 3 năm, 5 năm chúng ta có thể thấy được rõ những bước chuyển mình vô cùng lớn trong tình hình viec lam tai Phu Yen. Vậy việc làm tại Phú Yên có gì đặc biệt và sức thu hút nguồn lao động tại đây như thế nào? Nắm bắt thông tin về việc làm tại Phú Yên sẽ giúp cho chúng ta có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn và phong phú tại đây.

việc làm tại phú yên

Nhìn vào kết quả cụ thể đã gặt hái được của tỉnh Phú Yên thì có nhiều điểm đáng được nêu lên về vấn đề giải quyết việc làm tại tỉnh Phú Yên. Theo Sở Lao động – Thương Binh và Xã Hội của tỉnh Phú Yên thì trong vòng 6 tháng đầu năm từ năm 2017, tỉnh đã thực hiện rất nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở trên địa bàn. Ngoài ra, nhiều địa phương trong tỉnh đã thực hiện lồng ghép các chương trình kinh tế và giải quyết việc làm với nhiều chương trình khác nhằm thực hiện hiệu quả nhất chương trình Việc làm cho người lao động. Kết quả thu được rất đáng tự hào khi mà tỉnh đã tạo ra được Viec lam tai Phu Yen cho hơn 13.500 lao động trong một năm, đặt tỉ lệ 55,32 % theo kế hoạch đã đề ra. Trong đó đưa được hơn 215 người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về chương trình việc làm được tổ chức tại Phú Yên và tìm chô mình một cơ hội lớn để phát triển bản thân nhé.

Tìm hiểu tổng quát về tỉnh Phú Yên

Phú Yên là một tỉnh ven biển nằm trong vùng duyên hải Miền Trung Bộ của Việt Nam. Tỉnh có những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm thuận lợi để đảm bảo cuộc sống cho người dân. Trong đó trước tiên phải kể tới những điều kiện tự nhiên ảnh hưởng sâu sắc đến nền tảng của sự phát triển kinh tế tại tỉnh.

Tỉnh Phú Yên có vị trí địa lý nằm giáp các tỉnh: Bình Định đi về phía Bắc, giáp tỉnh Khánh Hòa đi về phía Nam, giáp tỉnh Đắk Lắk về phía Tây và Phía Đông giáp với biển Đông.  Phú Yên có tỉnh lị thuộc thành phố Tuy Hòa. Tỉnh có diện tích tự nhiên là 5.045 ki – lô – mét vuông, chiều dài đường bờ biển dài tới 189 ki – lô – mét. Địa hình Phú Yên có ba mặt là núi với Đèo Cù Mông ở phía Bắc, dãy  Đèo Cả ở phía Nam và mạn sườn Đông của dãy núi Trường Sơn. Đồng bằng Tuy Hòa được coi là vựa lúa lớn của toàn miền Trung. Như thế có nghĩa là Phú Yên rất phát triển nền nông nghiệp lúa nước và nguồn lao động chủ yếu hoạt động làm việc trong ngành nông nghiệp là nhiều.

Về khí hậu, tỉnh Phú Yên có nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, quanh năm nóng ẩm và chịu ảnh hưởng từ luồng khí hậu đại dương. Khí hậu phân chia làm hai mùa rõ rệt là mùa mưa với mùa khô. Sự phân hóa này của khí hậu đã định hình phương thức kinh tế cho tỉnh.

Kinh tế Phú Yên ảnh hưởng như thế nào đến việc làm tại Phú Yên

Nói tới kinh tế tỉnh Phú Yên, như chúng ta đã nói ở trên đây thì kinh tế nông nghiệp là nguồn kinh tế chính yếu của tỉnh Phú Yên. Tỉnh có diện tích đất dành cho nông nghiệp tới hơn 72 nghìn hec – ta,  đất lâm nghiệp khoảng hơn 200 nghìn héc – ta. Tại đây có rất nhiều loại gỗ cũng như lâm sản quý hiếm. Tỉnh nằm ở sườn Đông của dãy núi Trường Sơn. Diện tích đồi núi chiếm khoảng 70% diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Bời biển của tỉnh kéo dài gần 200 ki – lô – mét và có nhiều dãy núi bị nhô ra ngoài biển nên hình thành các đàm phá, eo vịnh cho nên có lợi thế lớn trong việc phát triển du lịch, mở ra cả nguồn việc làm dồi dào trong ngành du lịch và dịch vụ. Bên cạnh đó, đường bờ biển dài với nhiều đàm phá và eo vịnh chính là một trong những điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển giao thông vận tải đường thủy và hoạt động đánh bắt và nuôi trồng hải sản đem đi xuất khẩu.

Những việc làm tại Phú Yên

Những điều kiện về tự nhiên được kể ở trên có ảnh hưởng sâu sắc tới các hoạt động phát triển kinh tế và đặc biệt là tạo nên nguồn việc làm phong phú cho người dân ở tỉnh Phú Yên.   

Tình hình nguồn lao động tại Phú Yên

Nói chung về tình hình dân số của tỉnh Phú Yên thì tỉnh có gần 900 Nghìn người dân tính theo năm 2017. Trong đó lực lượng lao động đã chiếm tới hơn 71 % dân số toàn tỉnh. Đây là một con số vô cùng lớn cho thấy tỉnh có khả năng cung cấp nguồn lao động lớn để phục vụ cho các hoạt động sản xuất. Tính đến nay, trên toàn địa bàn tỉnh Phú Yên có lực lượng lao động từ 15 tuổi trở nên chiếm gần 60%. Theo những thống kê hàng năm cho thấy tỉnh Phú Yên có tổng số người lao động làm việc trong nền kinh tế quốc danachieems khoảng 531 nghìn người. Đây chính là một sự thuận lợi lớn vô cùng đảm bảo giúp cho nền kinh tế phát triển, thúc đẩy tỉnh có thêm điều kiện mở rộng kinh tế và nâng cao thêm chất lượng cho người lao động tại đây. Tuy nhiên, lao động lớn mà tình hình việc làm chưa được giải quyết ổn thỏa thì cũng sẽ đem đến những áp lực lớn đối với công tác giải quyết việc làm và chiến lược tạo công ăn việc làm đầy đủ ổn định và tăng thu nhập cho người dân, đảm bảo về vấn đề an sinh xã hội.

Việc làm tại Phú Yên hấp dẫn

Nếu nhìn theo xu thế phát triển của nền kinh tế nói chung thì tự tính đến năm 2020, Tỉnh Phú Yên sẽ có cơ cấu lao động được chuyển dịch theo hướng tăng tỉ lệ người lao động trong ngành công nghiệp – xây dựng và thương mại dịch vụ, đồng thời giairm tỉ trong người lao động hoạt động trong ngành nông  - lâm – ngư nghiệp. Và nhu cầu về viec lam tai Phu Yen của lực lượng lao động được ước tính có khoảng trên 668 nghìn người, một con số rất cao về khả năng cung cấp nguồn lao động. Với con số này người ta đánh giá đó là một nguồn cung cấp lao động có thể đảm bảo một mức tương đối để tạo enen sự cân đối cho vấn đề cung và cầu nguồn lao động ở trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nó là điều kiện  lớn để có thể đạt mục tiêu nhằm tăng giá trị GRDP mỗi năm. Tỉnh đã đưa ra mục tiêu phấn đấu trong 5 năm tới , con số GRDP sẽ giải quyết được vấn đề về việc làm tại Phú Yên cho khoảnng 125 nghìn người lao động. Trong đó mục tiêu lao động có được việc làm mới tăng thêm hơn 23 nghìn người và lao động đi ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng và theo chế độ thực tập sinh ở Nhật Bản là khỏang 500 người mỗi năm.

Chính sách việc làm tại Phú Yên cho người lao động

Tỉnh đề ra mục tiêu lớn nhất nhằm đảm bảo cho mọi người trong độ tuổi lao động có được việc làm để có thu nhập và đảm bảo đời sống. Từ đó góp phần lớn và việc phat triển nền kinh tế chung của tỉnh Phú Yên, cải thiện đời sống cho mặt bằng chung và đảm bảo được các chế độ an sinh xã hội. Để đáp ứng hướng chuyển dịch cơ cấu về lao động đáp ứng phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế để nhằm giải quyết tốt nhất vấn đề việc làm cho người dân lao động của tỉnh thì tỉnh đã có những Nghị định, nghị quyết về việc thực hiện chương trình Việc làm tỉnh Phú Yên trong giai đoạn 5 năm 2016 – 2020. Theo Nghị quyết này thì Chương trình Việc làm tỉnh Phú Yên sẽ trở thành một chương trình kinh tế - xã hội có tính chất toàn diện. chương trình được triểu khai và thực hiện dựa vào hệ thống các chính sách và luật lao đông việt nam 2019 cụ thể. do đó, tỉnh cần có những sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các cấp, các ban ngành đoàn thể, tổ chức, hội và sự tham gia nhiệt tình của cả cộng đồng tỉnh Phú Yên, nhất là sự cố gắng vươn lên của chính bản thân người dân lao động. Nhằm đảm bảo được và đúng tiến độ về các mục tiêu đã đề ra thì ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo, triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, từ đó đã tạo nên một phong trào về việc làm và phấn đấu việc làm, quyết tâm xóa nạn thất nghiệp vô cùng sâu rộng trong tất cả mọi nơi trên địa bàn của tỉnh.  

Tìm việc làm tại Phú Yên

Chương trình này còn tập trung vào việc triển khai đồng bộ những chính sách về hỗ trợ cũng như giải quyết việc làm ở trong nước cũng như ngoài nước. Từ đó hỗ trợ về tư vấn và đào tạo nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm cũng như việc bồi dưỡng kiến thức cho người dân có mông muốn khởi nghiệp kinh doanh. Ngoài ra còn nỗ lực phát triển thị trường về lao động và các địa phương sẽ được tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho người lao động ngay cả khi họ đã có được việc làm ổn định ở trong tay.

Tìm hiểu về tình hình việc làm xuất khẩu lao  động tại tỉnh Phú Yên

Những xã nghèo ở Phú Yên đã vươn lên phát triển vượt bậc cũng nhờ vào vệc làm xuất khẩu lao động. Mỗi năm, tính theo bình quân tỉnh Phú Yên có chừng 300 dến 500  người lao động có cơ hội đi làm việc ở nước ngoài. Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tạo ra nhiều điều kiện để người dân có thể thuận lợi tham gia vào các đợt xuất khẩu lao động như hỗ trợ chính sách vay vốn, các thủ tục dễ dàng để đẩy nhanh hoạt động đi lao động nước ngoài. Nhiều lao động xuất khẩu đã góp phần lớn trong việc giúp tỉnh tuyên truyền những chính sách về xuất khẩu lao động cho những người dân khác tại địa phương. Chính vì thế cho nên tỉ lệ đi làm nước ngoài của người dân ở Phú Yên ngày một tăng.

Nói chung viec lam tai Phu Yen hay cả như viec lam daklak 2019 đang có những bước phát triển khởi sắc. Đây là cơ hội tốt cho người lao động của tỉnh nói riêng và lao động khắp nơi trên cả nước về đây làm việc nói chung có được những cơ hội việc làm rộng mở.