Home / Việc làm 24h / Những cách viết cv đúng chuẩn giúp bạn chiếm trọn ấn tượng nhà tuyển dụng

Những cách viết cv đúng chuẩn giúp bạn chiếm trọn ấn tượng nhà tuyển dụng

Nếu nhìn lại cả quá trình xin việc làm thì bạn sẽ nhận ra rằng CV là thứ duy nhất mà bạn có quyêng quyết định, còn lại phải dựa vào may mắn rất nhiều. Bạn không thể nắm bắt được thông tin có bao nhiêu người cùng ứng tuyển với mình, kinh nghiệm của họ ra sao, nhà tuyển dụng thích bạn hay không. Đó là những điều mà bạn không thể kiểm soát được. Vậy nên hãy lựa chọn cách viết cv sao cho đúng chuẩn để chiếm trọn ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Những bí kíp giúp bạn đạt được cách viết cv đúng chuẩn:

1. Trình bày theo cấu trúc khoa học:

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một cấu trúc phù hợp cho bản cv của mình dựa vào hai yếu tố cơ bản sau: vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển và những kinh nghiệm mà bản thân bạn đang có. Việc cần làm là bạn phải trình bày theo một trong ba cách dưới đây:

- Trình bày theo chức năng: 

Với cấu trúc trình bày theo chức năng này, thông thường sẽ phù hợp cho những bạn ứng tuyển ở vị trí giàu kinh nghiệm. Bạn có thể liệt kê ra những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất với tính chất của công việc mà bạn chuẩn bị ứng tuyển, tiếp sau đó là tới những mục có độ liên quan thấp hơn, bạn hoàn toàn không cần quan tâm phải sắp xếp chúng theo vấn đề thời gian hay không. 

cách viết cv 1

Bạn hãy sử dụng cấu trúc này để ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng sự khác biệt so với hàng ngàn hồ sơ khác, khi bạn ứng tuyển vào vị trí cần kinh nghiệm hoặc những kỹ năng hơi đặc biệt một chút, hoặc là bạn đang cần một danh sách mô tả về những thành tựu mà bạn đạt được. Khi đã có những kiến thức tổng quan thì bạn có thể tạo hồ sơ xin việc trực tuyến rất dễ dàng và ứng tuyển nhanh chóng!!!
Cấu trúc này phù hợp với những người hay nhảy việc, có khoảng thời gian nghỉ việc nhiều giữa các công việc với nhau thì nên dùng cấu trúc này. 

- Trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược:

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng nó cho hầu hết tất cả các vị trí. Với cách trình bày này bạn sẽ cần trình bày kinh nghiệm của mình theo thứ tự thời gian từ gần nhất cho tới xa nhất.

Cách trình bày này phù hợp với những người ứng tuyển công việc trong cùng ngành với các công việc trước đó mà họ đã làm, những người có con đường sự nghiệp đồng nhất, cũng phù hợp với đối tượng sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp bởi nó phù hợp để liệt kê theo trình tự thời gian ở mục trình độ học vấn.

- Kết hợp 2 cách trình bày trên hoặc trình bày theo một cách riêng biệt:

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp 2 cách trình bày bên trên với nhau để tạo nên cv cho mình, liệt kê những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan với công việc ứng tuyển nhất (trình bày theo chức năng) còn sau đó nêu chi tiết phần trình độ học vấn theo thứ tự thời gian từ gần tới xa (trình bày theo thời gian đảo ngược). Cấu trúc này thích hợp với những ứng viên giàu kinh nghiệm và kỹ năng muốn thể hiện hết những gì nổi trội của bản thân với nhà tuyển dụng. 

Một số công việc đòi hỏi ứng viên cần đến sự sáng tạo thì bạn có thể dựa trên 1 trong 2 cách trình bày đó để sáng tạo nên mẫu cv cho riêng mình mang nét độc đáo, ấn tượng riêng thậm chí là không đụng hàng.

2. Hãy nhớ nguyên tắc "6s"

Tại sao cần phải ghi nhớ nằm lòng nguyên tắc "6s", bởi 6 giây là con số thể hiện thời gian trung bình một nhà tuyển dụng dùng để lướt qua bản cv của bạn và có thể quyết định được xem họ có tiếp tục đọc cv của bạn hay không, sau đó là bạn có được vào vòng phỏng vấn hay không. 6 giây quả thực là thời gian quá ngắn ngủi vì thế bạn hãy tận dụng những giây phút quý giá này để lôi kéo họ phải dành thời gian đọc hết bản cv của bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng và dành nhiều tâm huyết như thế nào.

Khi nhà tuyển dụng nhận được hàng trăm lá đơn từ các ứng viên, họ khó có thể đọc kỹ từng đơn, hẹn từng người đến phỏng vấn. Bên cạnh thư xin việc thì CV cũng là vũ khí bí mật để bạn vượt lên đối thủ. Bạn phải biết chăm chút nó một cách cẩn thận nếu không muốn đơn xin việc của mình bị quẳng vào thùng rác.

cách viết cv 2

Để bắt đầu bạn có thể chuẩn bị một đoạn giới thiệu về bản thân khoảng một đến ba câu. Bạn có thể lên định hướng cách viết bằng việc trả lời những câu hỏi như:

+ Bạn nghĩ rằng điểm nổi bật nhất của bạn so với những ứng viên khác là gì?
+ Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn là như thế nào?
+ Bạn có thực sự phù hợp với công việc này không?

>>> SInh viên mới ra trường cần làm gì để viết một mẫu CV xin việc đẹp? Xem thêm tại đường link sau để tìm hiểu cách viết mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường: https://timviec365.vn/cv365/cach-viet-cv-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-dep-chuan-nhat.html

3. Bạn là duy nhất vì thế đừng ngại thể hiện:

Điều bạn cần làm là hãy chứng tỏ bạn là cá thể duy nhất và khác biệt với những điểm nổi bật riêng một cách ngắn gọn. bạn không nên cho vào bản cv xin việc của mình những sở thích điên rồ mang tính cá nhân quá mức. Điểm nổi bật và khác biệt phải được thể hiện từ kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng mà bạn tích lũy được, bởi những gì mà bạn đã học hỏi được và bởi chính tham vọng của bạn cho tương lai. Lúc này điều cần làm để phát huy và đạt được lợi thế là bạn cần cân bằng cá tính của bản thân với những yêu cầu của công việc để chúng hài hòa với nhau.

Chính vì vậy bạn hãy cân nhắc về bất cứ điều gì nếu muốn thể hiện trong bản cv và phải biết cách chọn lọc để trình bày nổi bật.

4. Luôn thể hiện được tính chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ nhất:

Việc bạn chỉn chu cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ của bản cv cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người vô cùng chuyên nghiệp và có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn. 

+ Hãy sửu dụng địa chỉ mail có tên liên hệ trùng với thông tin liên lạc của bạn, tránh những cái tên vô nghĩa và không lịch sự
+ Kiểm tra kỹ về lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi gửi cv đi
+ Hãy dành thời gian để mô tả công việc của bạn thay vì chỉ để chức vụ. 

+ Điền thông tin của người tham chiếu một cách đầy đủ vì nhà tuyển dụng có thể dùng để liên lạc và xác thực. Nếu bạn có thể chưa biết khái niệm này, hãy tìm hiểu tham chiếu là gì để lựa chọn thông tin thích hợp nhất.

5. Không nên đính kèm ảnh chân dung:

cách viết cv 3

Nếu bạn còn nhớ nhà tuyển dụng dành không quá 6 giây để lướt qua cv của bạn thì bạn không nên lãng phí 3 giây cho việc ngắm nhìn chân dung của bạn. Có nhiều công việc đòi hỏi về ngoại hình nên yêu cầu gửi kèm ảnh chân dung nhưng còn lại phần lớn các nhà tuyển dụng không chú ý tới điều nay và không coi đó là yếu tố then chốt. Đôi khi việc bạn đính kèm ảnh chân dung có thể khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm khi chỉ nhìn lướt qua và điều đó có nghĩa là bạn đã đánh mất đi một cơ hội cho buổi phỏng vấn trực tiếp rồi.

6. Chuẩn bị nhiều cv cho nhiều công việc khác nhau:

Bạn nên thử nhiều cách viết cv xin việc để tạo nên nhiều mẫu đơn xin việc khác nhay cho mỗi vị trí ứng tuyển để có thể phù hợp hơn với yêu cầu của từng vị trí và môi trường văn hóa của từng công ty. Trừ khi là bạn ứng tuyển vào các vị trí mà công việc tương đồng nhau đến 90%.

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận Hồ sơ xin việc của các ứng viên bởi nó cung cấp các thông tin quan trọng về ứng viên và giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn. Qua đây có thể thấy rằng CV xin việc hay đơn xin việc có vai trò đặc biệt quan trọng của tuyển dụng

7. Thiết kế hiện đại và sáng sủa:

Ngoại trừ những công việc liên quan đến thiết kế hay sáng tạo thì bạn đừng nên biến CV của mình thành một mớ lộn xộng theo đúng nghĩa đen với những hình minh họa màu mè. Chúng có thể gây chú ý cho nhà tuyển dụng nhưng sẽ là ấn tượng xấu và là con dao hai lưỡi nếu bạn không biết cách kiểm soát và tiết chế chúng lại. Hãy lựa chọn những cách thiết kế CV đơn giản, hiện đại, sáng sủa làm nổi bật được sự chuyên nghiệp

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất

Như vậy bạn đã hiểu rõ những khái niệm về CV là gì hay tại sao đi xin việc lại cần CV phải không nào? Lời khuyên dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuẩn bị nộp CV tại một doanh nghiệp nào đó là trước tiên hãy quan tâm tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển. Vì như vậy chúng ta mới biết cách trình bày một CV xin việc theo đúng nhu cầu họ đề ra, giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn.

Với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc và chưa đi xin việc làm nhiều thì các bạn có thể coi nhẹ bước chuẩn bị cv xin việc và dám chắc rằng trong số các bạn có nhiều người đã thất bạn ngay lần đầu tiên. Mục đích của việc bạn chuẩn bị một bản cv để gửi tới nhà tuyển dụng là mong muốn họ lựa chọn bạn cho buổi phỏng vấn trực tiếp, gia tăng cơ hội bạn đạt được công việc như mong muốn khi ứng tuyển. Nhưng nếu cv không đủ sức hấp dẫn và sức thuyết phục với nhà tuyển dụng thì làm sao mà họ để ý và liên hệ lại với bạn cơ chứ? Đây là bước chiếm đến 70% sự thành công trong quá trình xin việc của bạn, và hơn hết là bạn có hoàn toàn quyền kiểm soát đối với nó thay vì đặt hy vọng vào sự may mắn.

Hãy nghĩ xem trong hàng trăm ứng viên liệu bạn may mắn được bao nhiêu phần trăm?

Với những bí kíp về cách viết cv đúng chuẩn, từ giờ mọi người có thể yên tâm nắm vững cách viết sao cho thể hiện được những thế mạnh của mình nhất, đặc biệt là với những bạn sinh viên chuẩn bị ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm để thuyết phục hoàn toàn nhà tuyển dụng, họ hoàn toàn phải tận dụng những kỹ năng khác của bản thân để lấp đầu chỗ trống của kinh nghiệm. Hy vọng rằng bài viết trên đây thực sự hữu ích với những ai đang băn khoăn trong vấn đề cách viết cv xin việc, chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.